Liên hệ hỗ trợ

Cần cân nhắc khi quy định diện tích nhà tối thiểu để nhập hộ khẩu

15/09/2018

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra dự thảo diện tích nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu vào nhà do thuê, ở nhờ, mượn của người khác trên địa bàn là 20 m2/người (so với mức cũ là 5 m2/người) nhằm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của thành phố theo từng thời kỳ.

Quy định này đã được liên sở: Tư pháp, Xây dựng và Công an thống nhất lựa chọn, lấy từ tiêu chí phấn đấu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 (đến năm 2020, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 40 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8 m2/người). Đây cũng là chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở trên đầu người vào năm 2020 theo dự thảo chương trình phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến 2025. Sở Xây dựng cho rằng, việc ban hành quy định diện tích bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu vào thành phố là cần thiết, bảo đảm quyền cư trú của công dân và bảo đảm chất lượng sống tối thiểu ở TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu từng bước phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, an ninh trật tự, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Dù quy định trên mới chỉ là đề xuất của Sở Xây dựng nhưng đã gặp nhiều ý kiến trái chiều, bởi diện tích nhà nêu trên là yêu cầu quá cao so với điều kiện sống của phần lớn người dân nhập cư trên địa bàn thành phố hiện nay. Đồng thời, sẽ phát sinh nhiều hệ lụy. Người dân khắp cả nước đổ về TP Hồ Chí Minh không phải vì muốn được đăng ký hộ khẩu thường trú mà vì họ muốn tìm được việc làm, tìm cơ hội khởi nghiệp. Họ chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú vì những mục đích khác như để con đi học thuận tiện hơn hoặc để được vay tiền ngân hàng. Việc các cơ quan quản lý tăng điều kiện để được đăng ký hộ khẩu vào thành phố không những không ngăn được nhập cư mà còn làm cho người nhập cư muốn có hộ khẩu thành phố phải lách luật. Người dân có thể thuê nhà rộng để ở đủ thời gian đăng ký hộ khẩu, rồi sau đó lại thuê nhà nhỏ hơn, hoặc sau khi đăng ký vào chỗ cho ở nhờ, người có hộ khẩu sẽ chuyển đi chỗ khác. Điều này sẽ làm việc quản lý trật tự xã hội thêm khó khăn. Quy định mới còn khiến bộ máy nhà nước phát sinh thêm việc không cần thiết và dễ phát sinh tiêu cực vì phải kiểm tra nhà ở trước khi cấp hộ khẩu.

Với 13 triệu dân, trong đó có gần tám triệu người thường trú và năm triệu tạm trú, TP Hồ Chí Minh là địa phương có dân số đông nhất trên cả nước. Bình quân, mỗi năm thành phố tăng thêm khoảng 200 nghìn người dân, trong đó có hơn 65% là người nhập cư. Tại vùng ven, các khu công nghiệp, khu chế xuất, hầu hết công nhân sinh sống trong những phòng trọ chỉ có diện tích khoảng 15 đến 20 m2. Mỗi phòng trọ thường có từ hai người, hoặc gia đình từ ba đến bốn người cùng ở. Đây là thực tế đang tồn tại và khó có thể thay đổi chỉ bằng việc tăng điều kiện diện tích bình quân nhà ở. Hầu hết các chuyên gia kinh tế khi được hỏi đều cho rằng, giải pháp căn cơ và bền vững nhất vẫn là tăng cường phát triển đô thị chủ động, có kế hoạch, đồng bộ giữa khu vực trung tâm và ngoại thành; phát triển đô thị theo hướng liên vùng giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh. Ở đâu cũng có công ăn việc làm, tự ắt người dân sẽ không đổ về khu trung tâm thành phố như hiện nay.

Giải pháp gần hơn, Nhà nước nên thay quản lý dân số từ hộ khẩu sang mã số định danh. Tức là, mỗi công dân sẽ được cấp một mã số, khi làm thủ tục hành chính, công dân chỉ cần đọc số định danh thì cơ quan nhà nước có thể tra cứu được thông tin mà không cần phải kiểm tra, đối chiếu giấy tờ như hiện nay.

Theo An Quang