Liên hệ hỗ trợ

Đắk Nông: Nhùng nhằng hỗ trợ thiệt hại trong vụ nổ mìn xây dựng thủy điện làm nứt nhà dân

26/09/2018

Liên quan vụ nổ mìn xây dựng thủy điện làm nứt nhà dân, UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây lắp điện Hưng Phúc (Công ty Hưng Phúc) - chủ đầu tư công trình thủy điện Chư Pông Krông đã đề nghị phương án nổ mìn giám sát lại để đánh giá tác động, mức thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, chính quyền địa phương thì phương án này không thực tế. Nguyên nhân là khi nổ mìn xây dựng, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã dùng khối lượng lớn hơn rất nhiều so với cho phép nên tác động và mức độ ảnh hưởng sẽ lớn hơn so với nổ mìn giám sát.  

Chú thích ảnh

Người dân tố hoạt động nổ mìn là nguyên nhân làm vách nhà nứt toác. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Theo ông Y Cam - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (Krông Nô), Công ty Hưng Phúc đã gửi phương án hỗ trợ cho xã vào ngày 31/8 song mức hỗ trợ đưa ra quá thấp so với thiệt hại thực tế cũng như yêu cầu của người dân. Cụ thể, trong tổng số 33 hộ dân bị ảnh hưởng, Công ty Hưng Phúc không chấp thuận hỗ trợ 15 hộ do các hộ này có vị trí trên khoảng cách cho phép nổ mìn, 3 hộ dân không yêu cầu hỗ trợ. Còn lại 15 hộ dân, mức hỗ trợ rất thấp, hộ cao nhất được 4,2 triệu đồng và thấp nhất là 1,9 triệu đồng. 

Sau khi xây dựng phương án hỗ trợ, Công ty Hưng Phúc cũng không phối hợp với địa phương để họp dân đối thoại hay tuyên truyền, vận động mặc dù xã liên tục liên hệ. “Chính quyền xã và người dân rất bức xúc trước cách làm việc hời hợt, nhùng nhằng và thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Công ty Hưng Phúc. Trong thời gian tới, nếu công ty không phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng thì chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý”- ông Y Cam bức xúc nói.

Ông Ngô Xuân Đông - Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, hiện Công ty Hưng Phúc vẫn chưa hỗ trợ thiệt hại do nổ mìn cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Công ty đã đề nghị thực hiện nổ mìn giám sát để xác định mức độ ảnh hưởng và thiệt hại nhưng địa phương không đồng ý. UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng phương án cụ thể mức hỗ trợ cho các hộ dân bị nứt nhà do nổ mìn tại thôn Phú Trung và Phú Thuận (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô). UBND xã Quảng Phú tiếp nhận phương án, cùng với Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Công ty Hưng Phúc tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng tình ủng hộ theo phương án của chủ đầu tư. Đến ngày 15/10/2018, các đơn vị phải báo cáo lại, đề xuất những khó khăn, vướng mắc về UBND huyện để có giải pháp xử lý. 

Dự án thủy điện Chư Pông Krông (thôn 3, xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) có công suất thiết kế 7,5 MW xây dựng trên sông Krông Nô - giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây lắp điện Hưng Phúc làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ đầu năm 2018. 

Đơn vị thực hiện thi công thủy điện này là Chi nhánh 515 – Công ty cổ phần Sông Đà 505. Theo phản ánh của các hộ dân thôn Phú Trung và Phú Thuận (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô) sống ngay sát bờ sông Krông Nô, do ảnh hưởng của việc nổ mìn trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình nhà máy (phía bên địa phận tỉnh Đắk Lắk) đã làm nhà ở, các công trình kiến trúc bị hư hỏng, sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn.

Theo Anh Dũng (TTXVN)