Liên hệ hỗ trợ

Đề xuất bãi bỏ phí bảo trì chung cư - Kỳ 1: Ngày càng nhiều các vụ tranh chấp quỹ bảo trì

09/04/2019

Vài năm trở lại đây, những vụ việc tranh chấp khoản phí bảo trì giữa chủ đầu tư, BQT và cư dân chung cư diễn ra ngày càng nhiều…

Theo số liệu thống kê, tính đến quý II năm 2018, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 492/754 chung cư thành lập được Ban quản trị (BQT). Theo quy định, sau khi các tòa nhà chung cư có BQT, thì chủ đầu tư sẽ bàn giao quỹ bảo trì cho BQT quản lý. Tuy nhiên, số chung cư đã bàn giao phí bảo trì lại chưa được đến 50% tổng số chung cư có BQT.

Tại một số chung cư, khoản phí này có thể lên tới vài chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Số tiền không nhỏ này đã bị chủ đầu tư chây ì, kéo dài thời gian chuyển giao cho BQT, nhằm sử dụng vốn vào việc khác. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các vụ tranh chấp diễn ra tại nhiều chung cư trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM.

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư nào chỉ được dùng để bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà đó.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày BQT có văn bản đề nghị chuyển giao kinh phí bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 108 của Luật Nhà ở sang tài khoản do BQT nhà chung cư lập theo quy định tại Điểm a khoản này để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

de xuat bai bo phi bao tri chung cu ky 1 ngay cang nhieu cac vu tranh chap quy bao tri

Tranh chấp quản lý, sử dụng quỹ bảo trì diễn ra ngày càng nhiều tại một số dự án. (Ảnh minh họa)


Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định rõ, chủ đầu tư phải trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư. Sau khi bàn giao nhà và thành lập được BQT, chủ đầu tư sẽ chuyển nhượng khoản phí này lại cho BQT để bảo trì, bảo dưỡng phần diện tích sử dụng chung trong tòa nhà. Tuy nhiên, quy định là vậy nhưng việc thực hiện triệt để, đến nơi đến chốn lại chẳng hề dễ dàng chút nào.

Ví như Cty CP Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội đã hoàn thành và bàn giao chung cư Star City trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội từ năm 2014, nhưng tới nay mới chỉ bàn giao khoảng 2,4 tỷ đồng trong tổng số hơn 30 tỷ đồng… Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư đã bị nêu vào danh sách “chây ì” của Sở Xây dựng Hà Nội cuối năm 2018.

Với cư dân, khá nhiều người bức xúc, thậm chí sẵn sàng kiện chủ đầu tư về việc chiếm dụng quỹ này, nhưng cũng có người không quá quan tâm. Chị Nguyễn Thanh V, chủ sở hữu một căn hộ gần 5 tỷ đồng và đóng số tiền 2% cho chủ đầu tư cách đây 3 năm, cho biết: “Tôi không quan tâm mấy cái đó đâu nên cũng không rõ. Dân tình như thế nào thì tôi theo thôi”.

Chị Đỗ H, sinh sống tại một dự án ở Linh Đàm cho rằng: “Chủ đầu tư thu phí bảo trì ngay khi kí hợp đồng mua bán căn hộ là điều tất nhiên. Nhưng theo tôi, số tiền 2% của cả dự án rất lớn, nếu không minh bạch sẽ khiến người dân bức xúc”…

Từ các vụ tranh chấp quỹ bảo trì diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt ở hai TP lớn như TP Hà Nội, TPHCM vừa qua, Sở Xây dựng TPHCM đã đề xuất bỏ thu khoản phí này nhằm hạn chế những phát sinh bất ổn trong xã hội. Đồng thời cũng nêu rõ, người sử dụng có trách nhiệm nộp các khoản phí để sửa chữa các hạng mục sử dụng chung của tòa nhà nếu phát sinh hư hỏng.

Hiệp hội bất động sản TP HCM cũng kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà, vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Đồng thời, Hiệp hội này cũng kiến nghị quy định chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn 60 tháng (5 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư). Đề nghị mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

Nhu cầu mua căn hộ chung cư tại Hà Nội đang tăng lên mỗi năm và với các đô thị đất chật người đông như Hà Nội, xu thế sống ở chung cư ngày càng nhiều. Hiện, không khó để liệt kê ra hàng loạt các dự án đang được xây dựng tại các quận như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy… Vì vậy, giải quyết thỏa đáng vấn đề thu và quản lý quỹ bảo trì phần diện tích chung của các chung cư là vấn đề cần sớm được giải quyết triệt để.

(Còn nữa)